USB Type C 3.1 - Thunderbolt 3 là gì ?

USB TYPE-C

Như vậy, trên một sợi cáp điện thoại thông thường có cả USB Type-A và USB Type-B. Chẳng hạn mỗi lần kết nối điện thoại với máy tính, chúng ta cần tìm đầu đực của Type-A cắm vào đầu cái Type-A, sau đó là tìm đầu đực Type-B cắm vào đầu cái Type-B trên thiết bị. Tuy nhiên với USB Type-C, chúng ta có thể cắm bất cứ đầu nào mà không sờ nhầm lẫn bởi cả 2 đầu dây đều giống nhau. Chưa kể đến việc các đầu này cũng được thiết kế theo dạng đối xứng tương tự Lightning nên không sợ cắm ngược.

USB-C to Lightning 1

Đầu USB Type-C có kích thước tương đương Micro USB nên khá nhỏ gọn (8,4 x 2,6 mm), tuy nhiên chúng cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ lên tới 10GBps cùng điện áp đầu ra có thể lên tới 20V, 100W. Chính vì vậy, USB Type-C là hoàn hảo để sạc pin cho các laptop, mở màn là MacBook 2015 và sắp tới có thể là nhiều laptop của các hãng khác.

Và cũng chính vì vậy nên trong tương lai, bạn hoàn toàn có thể đi ra ngoài với một sợi cáp USB Type-C duy nhất, vừa dùng để sạc pin cho laptop, nhưng cũng có thể tận dụng để lấy nguồn từ laptop sạc pin cho các thiết bị khác.

Tính tương thích:

Theo công bố, USB Type-C sử dụng chuẩn 3.1, sẽ tương thích với các kết nối USB dùng chuẩn 2.0 hoặc 3.0 hiện nay. Tuy nhiên do khác nhau về cấu tạo nên người dùng sẽ cần các thiết bị chuyển (Adapter) để có thể ghép nối các loại USB này với nhau.

USB-C to Lightning 2

Một adapter chuyển từ USB Type-C sang USB Type-A.

Với độ tiện dụng như vậy của mình thì có lẽ trong tương lai, USB Type-C cũng sẽ phổ biến như Type-A hiện nay.

USB-C to Lightning 3

USB Type-C, về cơ bản là một loại USB mới với phương thức kết nối được cải tiến, tốc độ cũng như độ tương thích cao hơn các loại USB thông thường hiện nay.

Sự tiện lợi dễ thấy nhất của nó đến từ việc USB-C sử dụng dây cáp với 2 đầu giống nhau, mỗi đầu này cũng được thiết kế đối xứng để người dùng thậm chí “nhắm mắt cũng có thể cắm được”.

Chẳng vậy mà Apple đã chấp nhận hy sinh những những sáng chế từng được coi là mang tính cách mạng của mình như cổng sạc nam châm MacSafe, cổng Thunderbolt tốc độ cao của mình để gộp chung tất cả vào một USB-C duy nhất.

Chia sẽ bài viết tới bạn bè

Để lại bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên